Bố đã từng yêu: Yêu là dũng cảm đón nhận

Một ông bố được coi là một lão già ngu ngốc, kiệm lời, xa cách, câm lặng, khó tính, kìm nén cảm xúc… với tất cả những tật xấu của con người trên thế giới…

Một ông bố coi công việc hơn gia đình, coi việc dành 15 phút cho các con không đáng để bỏ ra và những đứa trẻ thì không biết bố chúng đang suy nghĩ cái gì ở trong đầu…

Một ông bố cổ hủ, trịnh thượng với câu: “Những lời chỉ trích của các con đổ lên bố cũng như đổ lên lông vịt mà thôi”…

… một ngày nào đó lại bật ra lời nói: “Con có tin, bố đã từng yêu?”. Giật mình. Chắc hẳn thế. Ai mà tin được. Bình thường họ nhìn con người ấy và thường tự hỏi rằng: “Ông ấy có yêu ai hơn bản thân mình?”. Thế mà ông ấy đấy, ông ấy đã từng yêu.

Ông kể câu chuyện tình đẹp đẽ của mình cho cô con dâu đang bị chính con trai ông bỏ rơi. Một tình huống hoàn toàn – có thể gọi là ngớ ngẩn. Con trai ông vào một ngày nói cuộc hôn nhân của mình là sai lầm, xách va li rời khỏi căn nhà có cô vợ chăm sóc đến từng bữa ăn giấc ngủ cộng thêm hai đứa con ngoan của mình. Anh ta nói hôn nhân hiện tại là sai lầm? Cô vợ không thể tin được ngày xưa anh ta đã si mê mình đến mức nào.

Và giờ đây, ngồi trong căn phòng lạnh lẽo, không lò sưởi, bên những thanh gỗ tí tách cháy, bên những chai rượu và những giọt nước mắt rơi không ngừng, cô nghe cha chồng kể chuyện ông đã yêu như thế nào. Yêu điên cuồng và mãnh liệt đến như thế nào, và ông hối hận khi để tình yêu ấy ra đi. Ông là kẻ hèn nhát trong tình yêu, con trai ông mới là người dũng cảm.

bo tung yeu

Bạn sẽ như thế nào nếu người chồng của mình ra đi với một người tình và cha chồng mình nói rằng anh ta là người dũng cảm?

Làm sao mà chịu đựng nổi!

Nhưng ông kể… Dưới ánh lửa bập bùng, đôi mắt ông sáng ngời, lấp lánh đầy ánh hạnh phúc khi nói về tình yêu 1 lần duy nhất trong đời của ông với một người phụ nữ khác mà không phải là mẹ chồng cô. Ông si mê, đắm đuối và đã từng có suy nghĩ sẽ sống cùng với cô người tình đó, bỏ lại người vợ chăm lo cho ông từng bữa ăn, giấc ngủ, bỏ cả 2 đứa con thơ. Nhưng, ông đã không làm thế, chỉ vì ông nhút nhát và ông không từ bỏ trách nhiệm.

Trách nhiệm trong bổn phận làm cha. Cho dù sau đó chính ông là hình ảnh mà những đứa con lưu lại là một ông già khó tính, câm lặng, không có tình cảm.

Một chuyện tình dài hơn 5 năm, những cuộc gặp gỡ lén lút vụng trộm, những cái nắm tay dạo phố không phô trương… Người tình của ông trong những ngày xa ông đã viết lên cả một xấp giấy những công việc muốn làm cùng ông, chỉ là: nắm tay dạo phố, cùng uống cafe, treo lại rèm cửa, trồng một cây… những công việc với những đôi vợ chồng là bình thường nhưng với cô là cả một mơ ước. Cô yêu ông, đơn giản chỉ là tình yêu. Nhưng, cho đến tận những giây phút cuối cùng, cô chỉ để khẳng định và nhìn thấy nó, “nhìn thấy sự nhu nhược ở anh”.

“Em, em giống như một con diều, nếu không có ai nắm ống dây, vù, em bay ngay… Còn anh, thật buồn cười, em thường tự nhủ là anh đủ khỏe để giữ em lại và đủ thông minh để cho em bay đi…”

Suốt cuộc đời mình, cuối cùng ông cũng đã tìm ra câu trả lời khi anh trai ông chỉ vì một người con gái mà sẵn sàng ra chiến trường nhưng cũng chính ông lại cảm thấy khinh bỉ người chồng của người bạn làm cùng đã bỏ rơi bà ấy. Ông lựa chọn gia đình mình vì cái trách nhiệm mà ông đang mang.

Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu những nội tâm, những dằn vặt mà người đàn ông ấy cất giấu kỹ trong tâm hồn, không muốn ai cạy khóa để mở nó ra. Ông là thế, sống câm lặng, tự hiểu mình.

Nói quá dài hơi về cuốn sách này, bạn cũng sẽ không xa lạ với tác giả của nó nữa. Nếu đã từng đọc “Giá đâu đó có người đợi tôi” chắc hẳn giọng văn của Anna Gavalda khiến bạn chìm sâu vào cảm xúc, đến từng góc khuất của tâm hồn. Chỉ là một cách kể chuyện nhẹ nhàng, bên đống lửa nhỏ, bên những chai rượu nhỏ, Anna đưa người đọc đến thế giới nội tâm – nơi những nhân vật của bà chất chứa những cảm xúc về cuộc sống, về gia đình… Không quá phô trương, trong tất cả những cuốn sách của Anna luôn là những con người bình thường, sống bình lặng và yên ả. Nhưng chính những nhân vật ấy khiến ta thấy văn học gần cuộc sống hơn, ta thấy mình với những trăn trở ở đó. Với thế mạnh khai thác nội tâm nhân vật sâu sắc, Anna một lần nữa xuất hiện trong những câu chuyện đời thường, mong muốn hạnh phúc.

Yêu là dũng cảm đón nhận nhưng trong một số trường hợp thì cuộc sống sẽ chiến thắng, bởi con người ta còn có những trách nhiệm cho chính cuộc sống của mình.

Với cái tên nguyên bản Je I’aimais, câu chuyện nhẹ nhàng đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s