Cuộc đời ngắn ngủi và kỳ lạ của Oscar Wao: Còn lại là tình yêu

Cho dù những khổ đau đến cùng cực, nhưng cái còn lại vẫn là tình yêu, chỉ tình yêu.

Đọc những dòng đầu tiên “Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao”, tưởng đâu một lần nữa lạc vào thế giới của “Trăm năm cô đơn”, khó hiểu và xáo động. Junot Diáz dẫn người đọc đến thế giới của fukú, thế giới của những lời nguyền nhưng tôi thích gọi đó là định mệnh. Bởi, con người ai sinh ra cũng có số mệnh cho mình hết, khổ đau hay sung sướng, giàu có hay nghèo hèn… và sau đó có bị vùi chết bởi tình yêu cũng là số phận. Nhưng ở đây, Junot cho ta thấy, con người có thể chiến thắng fukú và vượt lên nó bằng sức sống mãnh liệt như thế nào, chỉ bằng một thứ thôi: Tình yêu.

oscar

Mở đầu với câu chuyện của một chàng Dominic tên Oscar – người đáng lẽ ra phải thật đào hoa và có hàng tá cô nàng theo bên cạnh – nhưng lại xuất hiện với bộ dạng mập, tròn ú và chẳng cô gái nào theo đuôi cả. Rồi là những chán nản đời thường, những chán nản rất trẻ thơ. Chàng trai lao vào thế giới của truyện tranh và ảo tưởng, ngồi hàng giờ, hàng ngày để viết một câu chuyện không thật vào một thế giới xa xôi nào đó. Chỉ bởi, anh chàng tin chắc mình bị dính fukú truyền 3 đời.

Cả bốn thế hệ từ ông ngoại – bác sĩ Abeland, mẹ – Beli, chị gái – Lola và bản thân Oscar đều có cuộc đời bất trắc và phiêu dạt. Sự mạnh mẽ và dữ dằn như những tố chất di truyền ẩn nấp sẵn trong dòng máu giúp họ chống lại số phận. Nhưng chính trong số phận của mình, họ luôn tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu. Người ông ngoại che chở cho gia đình của mình bằng tình yêu của một người chồng, một người cha để cuối cùng tàn tạ nơi chốn ngục tù của tên độc tài Trujillo. Beli cho đến tận mối tình thứ ba mới thực sự tin tình yêu của cuộc đời mình không hề may mắn. Nhưng trước đó, tình yêu với Gangster mãi mãi với cô là tình yêu đẹp nhất, dù chờ đợi một cuộc giải cứu không bao giờ tới từ người tình, cô vẫn vẽ nên bức tranh tương lai rực rỡ. Lola sống đầy mâu thuẫn và dằn vặt. Còn Oscar, cuộc sống dù không may mắn nhưng cuối cùng cũng thấy tình yêu đích thực của bản thân mình, để rồi sau đó bị trả bằng cái giá quá đắt.

Có thể, ngoài tình yêu và sức mạnh của nó, bạn có thể bắt gặp mình trong chính những con người, nhân vật ấy ở một thời điểm nào đó. Một Beli và Lola nổi loạn, dám làm mọi thứ khi bị cha mẹ gò ép, một Oscar sống khép mình với thế giới xung quanh nhưng lại đắm mình trong những thứ gần như ảo tưởng, một nhân vật “Tôi” yêu thiết tha một người con gái nhưng lại có sự lựa chọn làm tổn thương người con gái ấy. Những cảm xúc và cung bậc của tuổi mới lớn được Junot thổi hồn vào, đem đến những tiếng nói của teen rất thực.

Càng đọc càng thấy hút sâu vào thế giới của những con người khác nhau. Giọng kể của từng người, theo thời gian quá khứ – hiện tại đan xen vào nhau làm nên cách nói đa dạng, bộc lộ cá tính của từng nhân vật. “Cuộc đời ngắn ngủi và kỳ lạ của Oscar Wao” nhận được Pulitzer năm 2008 là minh chứng rõ ràng nhất cho tiếng nói của thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Nhưng trước hết, thực sự, vẫn là tình yêu, hi sinh vì tình yêu, chờ đợi cũng bởi hai chữ tình yêu.

Advertisements

10 thoughts on “Cuộc đời ngắn ngủi và kỳ lạ của Oscar Wao: Còn lại là tình yêu

  1. phố hoang Post author

   Cuốn này mình đọc cũng từ lâu lắm rồi, hồi đó đọc xong là review nên có vẻ hơi… ngây thơ, hehe. Mình không thấy đoạn viết về cụ Hồ, có lẽ đã bị cắt bỏ. Bạn Bà Tám cũng đọc quá trời hen :)

   Reply
   1. Bà Tám

    Tám là người dịch quyển ấy. Không dám khoe vì sợ bị đánh đập chọi đá :) Tám cũng dịch quyển Nửa Mặt Trời Vàng.

   2. Bà Tám

    Đoạn cụ Hồ ở ngay đầu quyển sách. Thấy người biên tập quyển sách là Huy Đức, không biết Huy Đức nào. Nếu là Huy Đức của Bên Thắng Cuộc thì may lắm vì ít ra giọng văn đỡ phải cứng sượng hay ngớ ngẩn.

   3. phố hoang Post author

    Trời trời, gặp được người dịch sách, thiệt là sung sướng quá. Hồi đó mình đọc 1 lèo cuốn này trong nhà sách, rồi về nhà nhớ gì thì cảm nấy. Cảm ơn Tám lắm lắm lắm :) Còn cuốn Nửa Mặt Trời Vàng của NXB nào vậy Tám, để kiếm sách đọc :)

  1. phố hoang Post author

   Mình cũng mừng lắm lắm lắm luôn đó. Bà Tám là người bạn đầu tiên của mình ở WordPress này :) Bà Tám nhiêu tuổi rồi (để tiện cách xưng hô ^^)

   Reply
   1. Bà Tám

    Khai tuổi trên mạng cũng hơi mắc cỡ vì thấy mình già mà cứ bu theo mấy người trẻ để làm bạn. Nếu Phố Hoang sinh vào những năm 60, hay 70 thì có thể gọi mình bằng chị, còn nếu sinh sau nữa thì gọi mình bằng cô dì bác cũng được. Còn nếu không cứ gọi tên Tám, bạn, hay chị là tốt rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s