Yahoo Messenger – Đế chế của kỷ niệm

Hôm đi bụi, nhỏ bạn có chụp hình cho một thằng bé người Chăm, xong nó kêu chị ơi chị à gửi hình cho em nghen. Ừ, cho chị địa chỉ mail đi chị gởi cho. Dạ, chị cứ gửi vô “đối với anh em là tất cả” a còng da hu chấm com cho em. 

Chà, giống mình hồi xưa ghê.

Hồi xưa ấy mà, đó là cái thời cách đây chừng non thập kỷ, khi internet tràn vào Việt Nam như vũ bão, quán chat mọc lên ầm ầm như nấm sau mưa. Tất cả các thể loại bi – da, đá banh đá bóng hay ôm sách tự kỷ… đều phải nhường chỗ cho cái màn hình bé tẹo (mà phụ kiện to tổ chảng). Sau đó, những đứa trẻ thế hệ cuối 8x, đầu 9x “quay cuồng” không lối thoát trong cái mặt cười nhảy lên nhảy xuống y chang như điệu nhảy ngựa đến cả thập kỷ sau mới phát sốt phát rét. Tình yêu vô bờ bến ấy còn thể hiện qua những nick yahoo thấm đẫm lâm ly tử biệt, tâm hồn cao ngút ngát trời mây, nào là batnapquantai_honanhlancuoi (bật nắp quan tài hôn anh lần cuối), ngoitrongtoilet_gaothettenem (ngồi trong toilet gào thét tên em), yeuanhemkho_nhoanhemdau (yêu anh em khổ nhớ anh em đau)… đại loại vậy. Phải thật shock, phải thật kêu, phải thật lồng lộn để giữa hàng nghìn nick chat trong chatroom thì người – biết đâu là trăm năm – để ý.

Nhiều chuyện tình ngập tràn yêu thương qua “bà mối” chat (hay gọi một cách văn mình là tình yêu on – lai).

Nhiều kỷ niệm dày thêm, được lấp đầy bằng những cái icon (mà tưởng chừng) đầy cảm xúc mãnh liệt.

Nhiều ngày mỏi mòn ngồi “đồng” ở quán net chỉ để nhìn một cái nick sáng đèn và buzz cái rầm nói lời yêu thương vô bờ bến. 

Nhưng, nhiều cũng chuyện tình tan vỡ đầy nước mắt qua chat.

Vào thời đó, người ta nghĩ rằng, “đế chế” yahoo không bao giờ sụp đổ, sẽ là nơi cho những mối lương duyên “chat” định, là nơi để chứng kiến những thăng trầm, là con mắt thần tiên của mọi cuộc tình. 

Nhưng, sau một thập kỷ, đế chế ấy đang rơi rớt thành những mảnh kỷ niệm, xanh rêu theo thời gian, năm tháng. Người ta đã không còn tán gẫu và tán nhau trên Y!M, không còn viết blog 360 (sau đó là yahoo plus), không còn những nick sến rện nhưng lầm tưởng là đao to búa lớn.

Nên, giữa đường nghe một nick chat yahoo, bỗng ảo tưởng rằng đế chế ấy “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Nhưng rất tiếc, không phải.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s