Tây Ninh – thủ phủ những ngày nắng

1. Bình minh trên hồ Dầu Tiếng

Buổi sớm lành lạnh cũng qua đi, sau khi ngắm bình minh trên hồ Dầu Tiếng thì tôi lại tiếp tục lên đường đi tới thủ phủ – tòa thánh Tây Ninh. Không phải là việc đến để thờ phụng hay cầu khấn gì, chỉ đơn giản tôi đã được nghe nhiều về tòa thánh, về sự đồ sộ và những hình vẽ, màu sắc đẹp mắt. Với lại, đây cũng là tôn giáo đặc biệt duy nhất trên thế giới: Đạo Cao Đài.

Cực kỳ rộng lớn, cực kỳ màu sắc

Cực kỳ rộng lớn, cực kỳ màu sắc

Tôn giáo này đặc biệt không chỉ là việc thờ Thiên Nhãn – Con Mắt mà còn là tổ hợp của tất cả các tôn giáo khác trên thế giới. Vì thế nên đây cũng là đạo duy nhất thờ tới 7 người, Phương Đông thì bao gồm: Phật giáo (Phật Thích Ca), Lão giáo (Lão Tử), Nho giáo (Khổng Tử), Phật Bà Quan Âm, phương Tây bao gồm: Cơ đốc giáo (chúa Jesus), Hồi Giáo (Mohammed) và  thờ cả chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây được gọi là Cửu Trùng Đài và theo kinh sách Cao Đài, tòa thánh tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh (nơi Thượng Đế ngự) tại thế gian.

Nói dông nói dài cũng chỉ để giới thiệu về tôn giáo cũng như nét đẹp của tòa thánh này. Ngay khi đặt chân đến, tôi thực sự choáng ngợp bởi vẻ rộng lớn của tòa thánh cũng như khuôn viên của nó. Một tòa thánh rộng lớn, màu sắc nổi trội nằm nổi bật giữa những con đường cũng rộng lớn không kém. Đường lớn nhưng không vì thế mà người ta chạy xe ào ào, mà ở đây, con người dường như đi chậm lại, thong thả. Tôi cũng dễ dàng nhận ra những người ở trong thánh thất với màu sắc áo không lẫn đi đâu được.

Giữa những con đường, tòa thánh cao sừng sững

Giữa những con đường, tòa thánh cao sừng sững

Tham quan tòa thánh chỉ có những giờ nhất định và nam nữ đi 2 đường khác nhau. Trước khi vào bên trong tòa thánh, bạn phải bỏ giày, đi bộ chừng 3m trên những tấm thảm màu sắc dẫn vào bên trong. Vì kiến thúc tòa thánh khá đẹp, cả bên trong và bên ngoài, nên bạn được phép chụp hình, được nghe giới thiệu về những khó khăn khi xây dựng, về những truyền thuyết và về nơi Thượng đế ngự. Trên trần của tòa thánh, một bầu trời được vẽ bằng tay đầy màu xanh rộng lớn, điểm xuyết những ngôi sao màu sắc. Đứng giữa thánh thất, bạn sẽ có cảm tưởng đứng giữa bầu trời sao đầy mơ mộng. Nhưng bạn phải nhớ, khi đứng, bạn phải đứng tránh sang 2 bên, không được đứng đối diện với chỗ ngồi của 7 vị thần.

Bầu trời đầy sao

Bầu trời đầy sao

Thờ 7 vị thần

Thờ 7 vị thần nên có 7 cái ghế haha

Thiên Nhãn - đạo Cao Đài thờ con mắt

Thiên Nhãn – đạo Cao Đài thờ con mắt

Từ thánh thất nhìn ra

Từ thánh thất nhìn ra

Tôi ở Tây Ninh với gia đình chị bạn theo đạo Cao Đài. Ở đây mọi người theo đạo tự nguyện, không ép buộc nhưng nhiều người gắn bó và không bao giờ muốn bỏ. Ở cùng, tôi cũng biết được rằng, đạo Cao Đài ăn chay 10 ngày gồm các ngày mùng 1, mùng 8, ngày 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 Âm lịch, ăn chay kiểu đạo Phật (nghĩa là không ăn thịt cá trứng). Trong 3 ngày lưu lại ở đây, tôi ăn chay 1 ngày cùng gia đình, rất dễ chịu (mặc dù mẹ chị bạn kêu con muốn ăn gì để cô mua, đừng ngại ^^).

Chuyện Tây Ninh còn dài, sẽ kể tiếp. Chỉ nhớ là mấy ngày hôm đó nắng đến cháy da, được cái trời xanh biếc. Vậy thôi àh :) Còn nhiều hình nhưng chưa chỉnh sửa, post sơ sơ ;))

Bên hông tòa thánh

Bên hông tòa thánh

Một hông khác

Cũng hông đó

Trời nè, đẹp điên đảo không? ^^

Trời nè, đẹp điên đảo không? ^^

Advertisements

6 thoughts on “Tây Ninh – thủ phủ những ngày nắng

    1. Cin Corner Post author

      Vậy ạ? Con ở Sài Gòn đó mà cứ quen nói xuống Tây Ninh k àh =)) bị chửi hoài mà quên hehe. Tại cứ nghĩ xuống miền Đông, miền Tây, còn đi lên Tây Nguyên k àh Tám ơi :D

      Reply
  1. Pingback: Đến Tây Ninh, nghe róc rách Suối Trúc mát lành | Cin Corner

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s