Deadpoll: Thật là siêu, mà không phải anh hùng

Bởi vì ngay cả chính Deadpool cũng khẳng định, anh ta hoàn toàn không có tố chất trở thành một siêu anh hùng cứu thế giới. Và cũng bởi vì trong thế giới của Marvel, Deadpool là một kẻ có sức mạnh “thần sầu” nhưng lập dị đến đáng yêu.

Thế giới bên ngoài truyện tranh

Đứng thứ 182 trong tổng số 200 Comic Book Character of All time và đứng thứ 31 trong danh sách Top 100 Comic Book Heroes của tạp chí IGN, đó là những lời giới thiệu đầu tiên về xuất thân của nhân vật Deadpool. Tuy rằng, xuất thân “hoành tráng” nhưng từ trước đến nay, việc đưa Deadpool lên màn ảnh không phải điều dễ dàng. Một kẻ ngoại đạo trong hàng tá những anh hùng sẵn sàng xả thân cứu thế giới, một kẻ chỉ lấy cái miệng để giải quyết mọi thắc mắc trong lòng thì việc lựa chọn một diễn viên đủ sức nặng để diễn tròn vai là một thách thức không nhỏ.

Nhưng thế giới bên ngoài truyện tranh đã được những kẻ dám “chơi tới cùng” dựng nên với bàn tay đạo diễn Tim Miller. Và Deadpool đến với thế giới trong tạo hình “soái ca” chuẩn siêu anh hùng chuyên giễu nhại anh hùng.

deadpool

Soái ca Deadpool siêu lầy, siêu nhây, siêu bựa

Dĩ nhiên, Deadpool không phải siêu anh hùng theo kiểu truyền thống. Deadpool chửi thề liên tục không ngừng nghỉ, Deadpool giết người không phải vì loại trừ cái ác bảo vệ thế giới, Deadpool biến những siêu anh hùng khác thành trò hề… Thế nhưng với cốt truyện đơn giản đầy tính nhân văn lại cho thấy một siêu anh hùng thực sự không cứ phải suốt ngày đi vòng vòng khắp dải thiên hà để tiêu diệt cái ác. Wade Wilson vốn dĩ chỉ là một gã lính đánh thuê giỏi võ, chinh chiến khắp các trận mạc châu Mỹ châu Á, không có định hướng về tương lai, đến khi tìm được nửa kia, trời không thương xót lại cho anh ta đổ bệnh ung thư. Cuộc đời tưởng đã chấm dứt nhưng Wade không để số phận an bài, quyết định làm “chuột bạch” cho cuộc thí nghiệm khoa học điên rồ. Wade sống sót với làn da “quả bơ quan hệ tình dục với một quả bơ già hơn” để rồi nhất quyết đi tìm báo thù kẻ xấu đã “hại đời trai”, tin rằng hắn có thể chữa lành được nó, và như thế, Deadpool xuất hiện.

Sự tồn tại của Deadpool còn được chính anh ta xác nhận thông qua lời thoại vè “bức tường thứ 4”. Đây là năng lực cho phép người sở hữu khả năng nhận thức mình là một nhân vật giả tưởng, và can thiệp sơ đẳng vào một số cấu trúc ngăn cách thế giới giả tưởng như ô thoại, khung tranh, màn hình, chuyển cảnh… và đôi khi cho phép người sở hữu được can thiệp vào một “thế giới thứ 4” (Fourth World) – một chiều không gian cao hơn thế giới giả tưởng nhưng thấp hơn thế giới thực và thường mô phỏng thế giới thực. Vì thế không phải ngẫu nhiên mà Deadpool luôn nhìn ra màn hình và nói chuyện cùng khán giả, đôi lúc còn để minh oan hay lý giải cho những hành động của mình.

Thế nhưng đừng lầm lẫn, Deadpool là một bộ phim siêu anh hùng trọn vẹn, ngay cả khi nhân vật đem những siêu anh hùng khác ra làm trò đùa. Bởi với Deadpool, siêu anh hùng được định nghĩa theo một cách khác. Khán giả có thể thấy đây là một gã “dâm dê đê tiện”, lắm lời và hài hước, người hoàn toàn ý thức được thế nào là cuộc sống của một siêu anh hùng và luôn băn khoăn chứ không đề cao nó.

Không khủng nhưng siêu

Một siêu phẩm không đồng nghĩa với việc số tiền đầu tư là con số khủng. Deadpool chỉ được đầu tư vỏn vẹn 58 triệu đô la, thua xa những “bom xịt” trong năm 2015 như Terminator: Genysis (170 triệu), Fantastic Four (122 triệu), The Last Witch Hunger (90 triệu)… Vì thế, chúng ta không có những đại cảnh mãn nhãn về kỹ xảo hay những phân cảnh hoành tráng máu lửa. Thế nhưng, Deadpool đã làm trọn nhiệm vụ của nó, giới thiệu về chân dung siêu anh hùng một cách đầy đủ nhất, “bựa” và “nhây” nhất của Marvel.

deadpool 2

Bất tử nên càng lầy hơn

Sở dĩ Deadpool hút khán giả và khiến người ta đến rạp nhiều lần bởi lời thoại và hình ảnh ẩn ý, với đủ các kiểu “đá xoáy” trực tiếp các nhân vật, bộ phim. Một vài ví dụ, trước khi Wade Wilson vào phòng để thực hiện thí nghiệm điên rồ kia, anh ta vĩnh viễn không muốn mặc áo màu xanh lá cây, ám chỉ một bộ phim mà anh Ryan Reynolds từng đóng và thất bại thảm hại là “Green Lantern”. Hay khi Deadpool đá đểu hãng sản xuất là keo kiệt khi mướn nguyên căn nhà bự rồi không đủ kinh phí để mời thêm một thằng X-Man nào khác hay sao mà cho nó gặp đúng có hai người. Hoặc khi Deadpool hét lên cái tên 127 Hours cùng câu bật mí “cảnh báo tiết lộ nội dung” thì những người đã xem 127 Hours sẽ biết hành động tiếp theo của Deadpool là tự cắt tay để giải thoát mình…

Tại Mỹ, thể loại hài hước đặc trưng với nhiều tình tiết ẩn dụ gây liên tưởng, tiếng lóng chọc cười như Deadpool luôn được người xem đặc biệt thích thú hưởng ứng. Thậm chí nhiều người xem đi xem lại chỉ để khám phá hết những tình huống hài hước được giấu kỹ (kiểu easter egg) trong phim. Tại Việt Nam, nhiều người quen với những nhân vật siêu anh hùng khác thì sẽ biết cách Deadpool “đá đểu” như thế nào. Thế nhưng, dù không phải phim về tình yêu, cũng không phải phim kinh dị, Deadpool vẫn là sự lựa chọn “cực khoái” trong “mùa tình ái” năm nay.

2/2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s